Các Giải Đua Ngựa Nổi Tiếng Nhất Hiện Nay

Giải đua ngựa luôn là “điểm sáng” trong đấu trường thể thao đầy gay cấn. Từ thời xa xưa cho đến hiện tại, các sự kiện tranh tài của chiến mã đã trở thành một phần không thể tách rời trong văn hóa giải trí toàn cầu. Nó lôi cuốn người xem bởi các chú ngựa luôn sở hữu tốc độ nhanh như ánh sáng và sức mạnh mãnh liệt, kết hợp với đó là kỹ thuật đua đặc sắc, thú vị. Để biết cụ thể hơn về các giải đấu nổi tiếng ở bộ môn này, khám phá ngay tại đây nhé!

05 Giải đua ngựa đình đám tại Anh

Nếu yêu thích không khí lễ hội sôi động đan xen thêm sự cạnh tranh gay gắt từ các chiến mã, những sự kiện đua ngựa dưới đây tại Anh quốc sẽ là trải nghiệm văn hóa bạn nên đón chờ.

Epsom Oaks

Epsom Oaks là một trong những sự kiện quan trọng trong thế giới đua ngựa, được tổ chức tại Epsom Downs Racecourse ở Surrey, Anh vào tháng 6 hàng năm. Đây là phần mở màn của giải Derby Epsom dành cho các con ngựa cái 3 tuổi.

Với một lịch sử trải dài từ năm 1779, Epsom Oaks đã khẳng định vị thế của mình như một trong những giải đua cổ điển hàng đầu trên toàn cầu. Quãng đường quy định của cuộc đua là 1 dặm, 4 furlongs và 10 yards, tạo ra một thử thách đích thực cho các ngựa tham gia. Về phần thưởng, ngựa chiến thắng sẽ nhận được một khoản tiền lên đến 250 nghìn bảng Anh, là một phần thưởng xứng đáng với thành tựu của mình.

Không khí căng thẳng tại giải Epsom Oaks
Không khí căng thẳng tại giải Epsom Oaks

Epsom Derby

Giải đua ngựa Epsom Derby không kém phần hấp dẫn so với Epsom Oaks và cũng diễn ra hàng năm vào tháng 6 tại Epsom Downs Racecourse. Lần tổ chức đầu tiên của Epsom Derby là vào năm 1780, đặt nó vào danh sách các giải đua lâu đời nhất.

Mặc dù quãng đường đua tương tự như Epsom Oaks, nhưng Epsom Derby lại có phần thưởng gấp đôi. Điều đặc biệt là giải này không chỉ dành cho các con ngựa cái mà cả giống đực cũng được mời tham gia, tạo ra một cạnh tranh đa dạng và sôi động.

St Leger Stakes

St Leger Stakes là một trong bốn giải đua ngựa Stakes cổ điển của Anh, và được tổ chức vào tháng 9 tại Doncaster Racecourse ở South Yorkshire, Anh. Bắt đầu từ năm 1776, sự kiện này đã trở thành một dịp gặp gỡ lý tưởng cho các con ngựa tài năng và người hâm mộ trung thành.

Theo thông tin từ ban tổ chức, quãng đường đua trong St Leger Stakes dài tới 1 dặm và 6 furlongs, tạo ra một thử thách đích thực cho các ngựa và jockey tham gia. Ngoài danh tiếng, giải thưởng của St Leger Stakes cũng rất hấp dẫn, với một khoản tiền lớn đủ để làm phong phú thêm cho các chủ nhân của các con ngựa chiến thắng.

Giải đua St Leger Stakes hiện nay vẫn thu hút rất nhiều khán giả
Giải đua St Leger Stakes hiện nay vẫn thu hút rất nhiều khán giả

2.000 Guineas Stakes và 1.000 Guineas Stakes

Cả hai giải đua ngựa này đều có điểm chung là được tổ chức tại Newmarket Racecourse ở Suffolk, Anh và có quãng đường dài 1 dặm. Tuy nhiên, 2.000 Guineas Stakes và 1.000 Guineas Stakes mang lại hai trải nghiệm khác biệt cho người tham gia. 2.000 Guineas Stakes và 1.000 Guineas Stakes lần lượt được tổ chức lần đầu vào năm 1809 và 1814. Mặc dù cả hai giải đều dành cho ngựa 3 tuổi, nhưng hướng đến các đối tượng tham gia khác nhau. Trong khi 1.000 Guineas Stakes chỉ dành cho các con ngựa cái, 2.000 Guineas Stakes mở cửa cho cả giống đực và cái tham gia vào cuộc đua.

Giải đua ngựa phổ biến tại thị trường Mỹ

Sau đây là tổng hợp các thông tin quan trọng về ba sự kiện đua ngựa quan trọng tại “xứ sở cờ hoa”. Nếu yêu thích giải nào, hãy lưu lại lịch trình để không bỏ lỡ nhé!

Kentucky Derby

Kentucky Derby là sự kiện hàng năm diễn ra vào thứ Bảy đầu tiên của tháng 5 tại Churchill Downs, Louisville, Kentucky. Cuộc đua kéo dài 1.25 dặm (khoảng 2km) dành cho các con ngựa 3 tuổi.

Từ năm 1875, Kentucky Derby đã trở thành sự kiện quan trọng đầu tiên của Triple Crown trong ngành đua ngựa Mỹ. Nó cũng được gọi là “Hai phút hoành tráng nhất trong thể thao”.

Trong mùa giải Kentucky Derby 2024, Fierceness đang dẫn đầu với 30 điểm, tiếp theo là Locked (19 điểm) và Timberlake (16 điểm). Cuộc đua không chỉ thử thách tốc độ mà còn đòi hỏi sự bền bỉ về thể lực từ ba con ngựa đang dẫn đầu.

Preakness Stakes

3 tuần sau khi Kentucky Derby tổ chức, giải đua ngựa này sẽ được diễn ra cũng vào thứ 7 tại Pimlico Race Course, Baltimore, Maryland. Cuộc đua này kéo dài 1.1876 dặm (1.91 km) và được tổ chức lần đầu vào năm 1873. Preakness Stakes là phần thứ hai của Triple Crown và nổi tiếng với người hâm mộ bởi sức hút đến từ sự kiện âm nhạc mang tên InfieldFest.

InfieldFest là “nam châm” thu hút người xem hiệu quả cho Preakness Stakes
InfieldFest là “nam châm” thu hút người xem hiệu quả cho Preakness Stakes

Belmont Stakes

Giải đua ngựa cuối cùng thuộc Triple Crown chính là Belmont Stakes. Nó được tổ chức vào 3 tuần sau thời điểm Preakness Stakes diễn ra tại Belmont Park, Elmont, New York.

Cuộc đua này sẽ kéo dài với quãng đường dài nhất với 1.5 dặm (tương đương 2.4 km). Giải này được triển khai lần đầu vào năm 1867 và tiếp tục phát triển rộng rãi tới ngày hôm nay.

Hy vọng với bài viết của Jun88 đã giúp bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau khi khám phá các giải đua ngựa nổi tiếng được đề cập ở trên. Đây là cơ hội để tìm hiểu về thế giới của các chiến mã, đồng thời được phiêu lưu trong những cung bậc cảm xúc hồi hộp, kịch tính của các trận tranh tài. Hãy chọn một giải đấu phù hợp với sở thích cá nhân và đắm chìm trong thế giới giải trí với các con ngựa tài năng và bản lĩnh.