Vì Sao Đá Gà Cựa Được Nhiều Người Ưa Chuộng Hiện Nay

Đá gà cựa là cách mà sư kê sẽ chuẩn bị cho chiến kê của mình những chiếc cựa thật sắc lẹm để thi đấu. Trong đá gà, việc dùng cựa đem đến sự kịch tính và hấp dẫn hơn cho người xem. Để tìm hiểu về hình thức này cùng Jun88 nắm những thông tin thú vị ngay sau đây. 

Tìm hiểu đá gà cựa là gì?

Đá gà cựa hay còn được gọi là đá gà có cựa sắt. Đây là hình thức được sử dụng cho những chú gà có bộ lông dài và dày. Vị trí này như một chiếc áo giáp sắt bảo vệ trước những đòn tấn công mạnh mẽ, uy lực từ đối thủ. Từ đó giúp hạn chế vết thâm, chấn thương do cựa sắt chém vào cơ thể và tăng cơ hội chiến thắng.

Gà đá cựa sắt sẽ có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên nội dung sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu 2 loại  cơ bản nhất. 

Các hình thức đá gà cựa 

Gà đá cựa sắt là hình thức chơi có sự hỗ trợ của một loại vũ khí, được gắn vào hai chân của chiến kê. Mục đích khi sử dụng cựa sắt là tăng tính sát thương từ những chú đá, tăng thêm sự hấp dẫn, kịch tính cho trận đấu. Trong các trường đá hiện nay phổ biến nhất với 2 loại cựa là: 

  • Cựa tròn hay còn gọi là cựa sắt: Loại cựa này được thiết kế hình trụ tròn, đầu được mài rất sắc. Vết thương của loại cựa này gây ra giống như những vết đâm sâu vào thịt. Nếu chiến kê dồn lực vào cú đá đó thì có thể khiến nội tạng của đối phương bị thủng và chết. 
  • Cựa dao: Đá gà cựa dao được thiết kế khá giống một chiếc dao nhỏ, phần lưỡi cũng được sư kê mài sắc trước khi sử dụng. Vết thương do cựa dao gây nên sẽ như các nhát chém, có thể làm đứt lông và tổn thương đến phần da thịt của gà. Thậm chí nếu gà chiến sử dụng lực mạnh có thể khiến đối thủ bị gãy cánh, đứt da,… mức độ sát thương lớn. 

Cách chơi đá gà cựa sắt thường gặp ở những trận đấu tại trường gà Thomo, còn cựa tròn thì lại được người chơi ưa chuộng hơn ở Philippines. Cựa dao mặc dù có tính sát thương cao nhưng tỷ lệ gà chết trên sân lại không lớn, gà sẽ chỉ bị thương và vẫn cứu chữa được. Ngược lại thì đá gà bằng cựa sắt tỷ lệ sống sót từ những cú đá sẽ thấp hơn. 

Đá gà cựa có nhiều loại khác nhau
Đá gà cựa có nhiều loại khác nhau

Đá gà có cựa luật chơi như thế nào?

Trước mỗi trận đấu diễn ra, chiến kê sẽ được mang lên cân để xác định cân nặng. Việc này sẽ giúp người chơi phân loại hạng cân để cho thi đấu cặp với nhau. Nếu sự chênh lệch không lớn thì vẫn có thể chấp nhận và dựa vào luật đã có sẵn để chủ kê thương lượng. Nếu hai bên cùng đồng ý thì trận đấu sẽ chính thức diễn ra. 

Thời gian thi đấu trung bình của mỗi trận đá gà cựa là 10-15 phút và số hiệp đấu không giới hạn. Các trường hợp sau trận đấu sẽ dừng lại: 

  • Một trong 2 chiến kê gục xuống sân và không thể tiếp tục thi đấu.
  • Cả hai gà chiến đều bị dính đòn và không vực dậy thi đấu tiếp. Lúc này trọng tài sẽ cho trận đấu tạm dừng đến khi nào 2 bên có thể thi đấu thì tiếp tục. 
  • Khi bị dính đòn mà gà đấu không thể gượng dậy sau 3 lần nhấc lên của trọng tài thì sẽ bị xử thua. 
  • Nếu cả 2 chiến kê vào sân và không đá thì được xử hoà. 
Luật chơi của đá gà cựa chi tiết 
Luật chơi của đá gà cựa chi tiết

Tại sao đá gà có cựa được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay các hình thức đá gà cựa sắt dường như đang chiếm lĩnh thị trường và được rất nhiều cược thủ yêu thích. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự hấp dẫn của hình thức này đến từ đâu ngay sau đây: 

Mang đến sự kịch tính trong trận đấu

Khi chiến kê được đeo thêm cựa ở chân khi ra sân sẽ khiến cho cuộc chiến trở nên nảy lửa, quyết liệt hơn. Đặc biệt ở mỗi cú đá của gà chiến đều có thể gây sát thương hoặc hạ gục đối thủ. Có những trận chiến chỉ sau 1 cú đá đã kết thúc, bởi vì đối thủ không thể tiếp tục thi đấu. 

Có tính bất ngờ cao hơn

So với cách chơi truyền thống thì đá gà cựa đem đến sự bất ngờ lớn cho người xem. Nếu những chú gà truyền thống chỉ cần có sức khỏe tốt, kinh nghiệm dày dặn sẽ dễ có được chiến thắng. Điều này có thể nhìn nhận và đánh giá ngay khi ván đầu bắt đầu. Nhưng với chọi gà cựa thì lại không nói trước được điều gì. 

Sẽ có nhiều bất ngờ xảy ra mà không ai đoán trước được. Có thể những chú gà yếu thế hơn lại tận dụng cơ hội và hạ gục được đối phương, giành chiến thắng. Đây chính là điểm thu hút, hấp dẫn khiến cho cách chơi này trở nên phổ biến và được dân tình yêu thích hơn. 

Mỗi ngày diễn ra nhiều trận đấu

Mỗi trận đá gà cựa diễn ra trong thời gian tương đối ngắn. Lâu nhất chỉ từ 10 đến 15 phút, thậm chí có trận diễn ra chỉ trong 5 phút. Chính vì vậy người chơi có thể tham gia đặt cược vào nhiều trận đấu trong ngày để tăng cơ hội chiến thắng. 

Lý do đá gà cựa được ưa chuộng hơn
Lý do đá gà cựa được ưa chuộng hơn

Đá gà cựa là một cách chơi rất hấp dẫn đối với dân đam mê bộ môn này. So với cách chơi truyền thống thì đá gà dùng cựa mang đến sự kịch tính, hấp dẫn và chứa đựng nhiều yếu tố bất ngờ hơn cho người chơi. Hy vọng những chia sẻ bên trên của jun88 sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại hình này. 

Trả lời